Back to top

WHEREABOUTS LONG ISLAND

พบกับ Shane Bacon

ผมชื่นชอบกอล์ฟมากมาก ผมพยายามที่จะไม่อยู่ที่นี่ตลอดเวลา เพราะเมื่อสิ่งที่คุณหลงใหล และงานของคุณเป็นสิ่งเดียวกัน  หลายคนอาจจะมองว่าคุณมีปัญหา การท่องเที่ยวของผม คือ กอล์ฟ  วันหยุดสุดสัปดาห์ของผม เกี่ยวข้องกับกอล์ฟ

เหตุผลที่ผมบอกกับคุณทั้งหมดนี้ เพราะผมเล่นกอล์ฟมาแล้วทั่วโลก และเพิ่งออกรอบไม่กี่วันที่ผ่านมา แต่ผมไม่เคยได้ใช้เวลากับกอล์ฟมากพอที่ Long Island

Long Island คือ เมืองของกอล์ฟ สถานที่นี้ยอดเยี่ยมมาก เต็มไปด้วยความหลงใหลในกอล์ฟ และความภาคภูมิใจ มันเป็นเกาะที่ยาว และเต็มไปด้วยนักกอล์ฟจากทั่วทุกมุมโลก ผู้คนที่ต้องการออกรอบ 18 หลุม หลังเลิกงานมากกว่าที่ใด มีทั้งนักกอล์ฟที่มีเครื่องบียส่วนตัว ซึ่งออกรอบห่างกัยไม่กี่ไมล์กับนักกอล์ฟที่มีเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ใส่ไว้ในถุงกอล์ฟ และเข็นรถออกรอบด้วยตัวเอง เมืองที่เต็มไปด้วย G-O-L-F และสุดท้าย ผมเห็นการเดินทางทั้งหมด มุ่งไปที่การออกรอบ

“LONG ISLAND เป็นเมืองของกอล์ฟ สถานที่นี้ยอดเยี่ยมมาก เต็มไปด้วยความหลงใหลในกอล์ฟ และความภาคภูมิใจ”

จากท่าเรือสู่เนินเขา

เรา

เริ่มต้นโดยเรือ เดินทางโดยเรือ ผมหมายถึงเรือ มันไม่ใช่เรือที่สร้างขึ้นเพื่อสิ่งอื่น นอกจากงานที่ดี งานที่ยาก และต้องทุ่มเท ทุกทุกนิ้วของอวน ถูกใช้เพื่อการทำงานที่ดีที่สุด ในการจับปลา และต้องมีประสิทธิภาพมากที่สุด เท่าที่เป็นไปได้ Tyler ไม่ได้เป็นคนเลือกปลา ปลาเลือกเขา และเราลำนี้ เป็นถุงกอล์ฟของเขา มันขนเครื่องมือที่จำเป็นในการทำงาน เพราะถ้าเขาทำงานได้ดี เขาจะได้ออกรอบเร็วขึ้น 

Tyler รักกอล์ฟ เพราะมันเป็นกีฬาที่สงบ ในการออกรอบช่วงบ่าย นั่งบนรถกอล์ฟกับเพื่อนของคุณ สวมรองเท้ากอล์ฟ และสวิง มีความสุขขณะอยู่ในสนามกอล์ฟ ก่อนภาพแห่งความจริงของทะเลจะกลับเข้ามา 

“Montauk สำหรับผมเป็นสถานที่ที่พิเศษ มันคือบ้าน”

- Tyler Maguire, Team Titleist

กอล์ฟ คือ เวลาของความสงบ และความสุขของผู้คนจำนวนมาก รวมถึง Tyler ที่ Montauk Downs มีสนามกอล์ฟที่ดีจำนวนมากที่อยู่ในเมือง Long Island, Montauk Downs ผมสมผสานระหว่างความอ่อนโยน และความดุดัน อย่างลงตัว ความงดงามของใบไม้ที่เปลี่ยนสี ทำให้หลายคนประทับใจ และอยากให้มีบรรยากาศเช่นนี้ตลอดเวลา เมื่อคุณได้พบคนท้องถิ่น ที่มุ่งมั่นอย่าง Tyler เขาทำงานอย่างเต็มที่ โดยไม่คำนึงถึงความกดดัน และไม่ย่อท้อ สิ่งที่เขาต้องการ คือ แสงแดดเล็กน้อย ลมเย็นสบาย และออกรอบหลังเลิกงาน มันให้ความสงบกับเขา กอล์ฟเป็นอะไรที่ให้คุณมากกว่าที่คิด

เตรียมพร้อมสำหรับ 118th US Open

สิ่งที่สนุกของการเดินทาง คือ คุณจะไปได้เร็วแค่ไหน เด็กหนุ่มใน Montauk Downs ที่ชอบออกรอบเก้าหลุมให้จบอย่างรวดเร็ว เรามาที่สนามกอล์ฟที่หมดจดที่สุดในประเทศสหรัฐก็ว่าได้ ผมจะไม่เรียกสนามนี้ว่า คันทรีคลับ?

Shinnecock Hills ไม่ต้องการให้ถูกเรียกแบบนั้น เพราะว่ามันไม่ใช่ Shinnecock คือ กอล์ฟ มันคือ อเมริกันกอล์ฟ น่าจะเป็นชื่อที่อธิบายได้ดีที่สุด

มันเป็นสนามแข่ง U.S. Open เป็นครั้งที่สอง และสนามนี้พร้อมแล้วสำหรับการแข่งขันชิงแชมป์แห่งประเทศสหรัฐอเมริกาอีกครั้งในปีนี้ คุณจะรู้สึกได้ถึงความตื่นเต้นของผู้คนในย่านนี้ และเมื่อคุณเดินผ่านชุมชน คุณจะรู้สึกได้ถึงความงดงาม

“Shinnecock คือ กอล์ฟที่แท้จริง”

- Jack Druga, Head Professional ที่ Shinnecock Hills

Jack Druga เป็นหัวหน้าโปร ที่สมบูรณ์แบบสำหรับสถานที่แห่งนี้ เมื่อคิดถึงบทเรียนกอล์ฟครั้งแรกของเขา ในสนามกอล์ฟแห่งหนึ่งในสหรัฐ ที่มีความงดงามเทียบเท่ากับสนามแห่งนี้; Oakmont Country Club, Jack เล่าเรื่องราวของเขา ที่เกี่ยวข้องกับ U.S. Opens สนามที่เขาชมการแข่งขัน และเคยลงเล่น ดวงตาของเขา รำลึกถึงอดีต เมื่อเขาพูดถึงการลงเล่นที่ Medinah ในปี 1990 และการได้เห็นชื่อของเขา อยู่ในลำดับที่เหนือกว่านักกอล์ฟที่เป็นตำนานในปัจจุบัน หลังจากทำเบอร์ดี้ ได้อย่างรวดเร็วในรอบแรกของการแข่งขันรายการโอเพ่นที่ใหญ่ที่สุดของสหรัฐรายการนี้ 

เขายังจำได้ ในการตีเหล็ก 8 ของ Raymond Floyd ในปี 1986 ที่นำไปสู่การคว้าแชมป์ U.S. Open ครั้งสุดท้ายของเขา ช็อตที่เขาตีลูกเข้าไปห่างจากหลุมแค่หนึ่งคันธง Jack เล่าต่อว่า ช็อตนี้เป็นไปในแบบที่เขาคิด มันยอดเยี่ยม หัวหน้าโปรของสนามแห่งนี้ พร้อมแล้วสำหรับกับการแข่งขัน แบบที่แทบไม่ต้องเตรียมตัว ผมเห็นด้วยอย่างชัดเจนว่า Jack Druga เป็นหนึ่งในผู้ที่นักกอล์ฟอยากเข้าไปพูดคุย และร่วมทานอาหารค่ำด้วยกัน Jack มีเรื่องราวอีกมากมายที่จะเล่าให้ผมฟัง โปรดติดตามตอนต่อไป

เกาะแห่งประวัติศาสตร์

หนึ่งในสาเหตุที่ผม เป็นคนที่คลั่งไคล้ในกีฬากอล์ฟ เพราะว่ามันทำให้ผมสามารถไปที่ ตำนาน และผู้เล่นชั้นนำกำเนิดขึ้น ผมสามารถออกรอบ 18 หลุม ที่ Prestwick, ซึ่งเป็นสนามแข่งขันครั้งแรกของ Open Championship ผมสามารถไปยืนที่หลุม 17 ของสนาม Pebble Beach และนึกถึงช็อตที่น่าจดจำในการแข่งขันครั้งสำคัญ ที่ทำให้สถานที่ที่งดงามเหล่านี้ ยอดเยี่ยมยิ่งกว่าวิวที่สวยงาม

และที่สำคัญยิ่งกว่าสำหรับนักกอล์ฟเกือบทุกคน ที่มีการติดปลายนวมกับเพื่อนในการออกรอบ ผมสามารถไปที่สนาม Nassau Country Club และสนามแห่งนี้ทำให้ผมต้องเล่นช็อตแทบทุกรูปแบบ ช็อตที่ผมต้องพยายามเล่นให้ดีที่สุด ผมต้องเล่นอย่างช้าๆ และพิจารณาในทุกช็อต และบ่อยครั้ง ที่ผมพลาดในช็อตไดร์ฟ หรือพัตต์ และเสียคะแนนมากๆ แต่ถ้าผมวางแผนอย่างถูกต้อง ผมจะเล่นได้ง่ายขึ้น การวางแผนในการเล่นสำคัญมากที่ Nassau ทั้งการเล่นแบบแม็ตเพลย์ และคะแนน ตัวต่อตัว และแบบทีม มันเป็นเกมที่สมบูรณ์แบบที่คุณต้องใส่ใจในเกมตลอดเวลา ถึงแม้ว่าบางครั้งคุณจะเล่นพลาด และเสียสกอร์ คุณต้องกลับมาสู่เกมให้เร็วที่สุด และถ้าผมเลือกคู่หูในทีมเป็นผู้เล่นคนใดก็ได้ ผมคิดว่านักกอล์ฟจำนวนมากจะเลือก Bobby Jones

เรื่องราวไม่ได้จบลงเพียงเท่านี้ที่ Nassau เมื่อคุณเดินทางไปทั่วๆ คุณจะพบเรื่องราวทางประวัติศาสตร์มากมายรอบตัวคุณ สุสานที่คุณเห็นเหนือกรีนหลุม 18 มันเงียบสงบ และทำให้คุณคิดถึงผู้คนที่เคยเดินผ่านแฟร์เวย์แห่งนี้ และเสียชีวิตไปแล้ว เมื่อคุณมองไปทางซ้าย คุณจะเห็นอาคารที่เรียบง่าย และทันสมัย ที่มีชื่อเรียกว่าบ้าน Calamity Jane สถานที่แห่งนี้เป็นที่ซึ่งทำให้ Bobby Jones เป็นที่รู้จัก

เรื่องราวต่อเนื่องของ Nassau, Jim Maiden หัวหน้าโปรในขณะนั้น ให้พัตเตอร์ในร้านของเขากับ Bobby พวกเขาเดินไปด้วยกันที่กรีนหลุม 18 Bobby คงต้องตอบแทนเขา เพราะเขาพัตต์ลงอย่างต่อเนื่อง และดูง่ายดายมากๆ Bobby ค้นพบพัตเตอร์ที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จ Jim รู้สึกสบายใจที่พัตเตอร์ Calamity Jane และ Bobby คว้าแชมป์ 1923 U.S. Open ที่สนาม Inwood และเขาใช้มันจนกระทั่งเลิกเล่นในปี 1930 หลังจากคว้าแชมป์แกรนด์แสลมได้ทุกรายการ

และใช่ ผมยังคงเลือก Mr. Jones

The 18th green at Nassau Country Club. It was here that Bobby Jones rolled his first putts with “Calamity Jane”, the putter he would use to capture the Grand Slam in 1930.
The 18th green at Nassau Country Club. It was here that Bobby Jones rolled his first putts with “Calamity Jane”, the putter he would use to capture the Grand Slam in 1930. 1/3
Nassau’s pro at the time, Jim Maiden, had known Bobby from his days at East Lake in Atlanta where his brother, Stuart Maiden, was a professional. Nassau CC historians tell us that Maiden named his putter “Calamity Jane” for, “what greater calamity can befall a golfer than a short putt missed and what greater averter of a calamity could there be than a long putt holed.”
Nassau’s pro at the time, Jim Maiden, had known Bobby from his days at East Lake in Atlanta where his brother, Stuart Maiden, was a professional. Nassau CC historians tell us that Maiden named his putter “Calamity Jane” for, “what greater calamity can befall a golfer than a short putt missed and what greater averter of a calamity could there be than a long putt holed.” 2/3
The “Calamity Jane House” was the golf shop in Bobby Jones’ time. Now it serves as the club’s halfway house and stands as a monument to a notable piece of Long Island golf history.
The “Calamity Jane House” was the golf shop in Bobby Jones’ time. Now it serves as the club’s halfway house and stands as a monument to a notable piece of Long Island golf history. 3/3

คันทรีคลับ สำหรับนักกอล์ฟทุกคน

ผมมีความจำที่แปลกหลายเรื่อง และหนึ่งในนั้น มีความทรงจำหนึ้่งที่ยอดเยี่ยมมาก มันเป็นสิ่งที่ติดอยู่ในสมองของผม และความแตกต่างที่เกิดขึ้น ที่ผมได้พบในชีวิตจริง 

ผมจำได้แม่นว่าผมได้ดูการแข่งขัน 2002 U.S. Open ที่สนาม Bethpage Black และคิดว่าสนามมันยากมากๆ ยากจนไม่น่าจะเล่นกอล์ฟได้ ถ้านักกอล์ฟที่ดีที่สุดของโลก ต้องประสบปัญหาเมื่อลงเล่นในสภาพสนามเช่นนี้ แล้วนักกอล์ฟทั่วไป จะลงเล่นในสนามแบบนี้ได้อย่างไร?

หลังจากนั้น ผมก็ได้เล่นที่นี่

และแน่นอนว่า มันยาก มันควรจะต้องยาก รัฟหนามาก และตีลูกออกมาแทบไม่ได้ ระยะของแต่ละหลุมยาวมาก ตีเรคกูล่าออนยากมาก และมันไม่แปลกเลยถ้าคุณจะตีเกินสี่ในหลุมเดียว หรือต้องเดินขึ้นเขาไปตีช็อตยากในหลุม 15 คุณจะนึกได้ว่านอกจากผู้เล่นที่ผู้คนจดจำ และแชมป์แล้ว มีนักกอล์ฟจำนวนมากที่ไม่ได้รับเครดิต มันจะเป็นแบบนั้น เมื่อคุณเล่นในสนามที่ยากเช่นนี้เป็นครั้งแรก และในบางจังหวะ คุณจะเริ่มคิดกับตัวเอง “ใช่ผมรู้ เบาะหลังของรถ Camry ของผม ใช่ว่ามันจะไม่สบาย”

ถามนักกอล์ฟที่เคยเล่นที่ Bethpage คุณจะพบว่านักกอล์ฟจำนวนมากคิดแบบเดียวกัน เช่นเดียวกับ Tony ที่ทำงานในวงการดนตรีที่ Manhattan และฝันที่จะมาเล่นที่นี่ แม้ว่าวันที่อากาศหนาวยะเยือก หรือฝนตกก็ไม่อาจหยุดเขา และเพื่อนของเขา ในการออกรอบตอนบ่าย ที่สนามแห่งนี้ได้ 

ทำไม? ถ้าคุณเป็นนักกอล์ฟคุณจะรู้คำตอบ และนี่คือสิ่งที่พิเศษของสถานที่แห่งนี้

“นักกอล์ฟรู้ใจตัวเอง ว่าอะไร คือ สิ่งที่สำคัญที่สุด”

- Tony Couch, Team Titleist

It's All About Golf

สิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุด ในการเดินทางไปรอบๆ Long Island คือ คุณจะพบสนามกอล์ฟที่ดีจำนวนมาก ที่ผู้คนที่คลั่งไคล้ในกีฬากอล์ฟจำนวนมาก ไม่เคยรู้จัก

Laurel Links เป็นหนึ่งในนั้น สนามกอล์ฟที่ยาก แต่ยุติธรรม ความลงตัวที่อยู่คู่กันอย่างสมบูรณ์แบบ สนามที่ดีมากสำหรับการลางานมาออกรอบกับนักกอล์ฟที่คุณไม่รู้จัก Team Titleist ไม่ใช่สิ่งที่ผมเข้าใจ จนกระทั่งผมไปที่สนามไดร์ฟของสนาม Laurel และพบปะผู้คนหลากหลายช่วงอายุ สวิงแตกต่างกัน และอุปนิสัยแตกต่างกัน 

นี่ คือ คนที่เราเรียกว่านักกอล์ฟ พวกเขาไม่ต้องการอะไรที่มากไปกว่า เหล็กสี่ที่เปื้อนดินเล็กน้อยในสนามกอล์ฟ เริ่มต้นแบบคนแปลกหน้า จนกลายเป็นเหมือนเพื่อนสนิทหลังจบ 18 หลุม นี่เป็นทั้งอุดมคติ และความจริงที่เกิเขึ้น หนึ่งในนั้น เป็นผู้ชายที่ถือกระป๋องเบียร์แช่เย็น ในห้องล็อคเกอร์ ผมชอบผู้ชายท่านนี้ที่สุด 

มันยากที่จะเชื่อว่า  นักกอล์ฟจำนวนมากชอบเล่นที่ Laurel Links Club ตั้งแต่ปี 2002 สนามตั้งอยู่ทางเหนือของแหลม ระหว่าง Long Island Sound และ Peconic Bay สนามถูกสร้างขึ้นโดยอดีตเจ้าของฟาร์มมันฝรั่ง ออกแบบให้สนามเข้ากันกับสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติอย่างลงตัว ทำให้ดูเสมือนว่าสนามแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่นี่เกิน 100 ปี
มันยากที่จะเชื่อว่า นักกอล์ฟจำนวนมากชอบเล่นที่ Laurel Links Club ตั้งแต่ปี 2002 สนามตั้งอยู่ทางเหนือของแหลม ระหว่าง Long Island Sound และ Peconic Bay สนามถูกสร้างขึ้นโดยอดีตเจ้าของฟาร์มมันฝรั่ง ออกแบบให้สนามเข้ากันกับสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติอย่างลงตัว ทำให้ดูเสมือนว่าสนามแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่นี่เกิน 100 ปี 1/3
อุปสรรคทราย และลม ทำให้สนามแห่งนี้ เป็นสนามแบบลิ้งค์คอร์สที่สมบูรณ์แบบ พื้นที่รอบกรีนของสนามแห่งนี้ ให้นักกอล์ฟมีทางเลือกในการเล่นที่หลากหลาย และให้รางวัลกับผู้เล่นที่มีจินตนาการ
อุปสรรคทราย และลม ทำให้สนามแห่งนี้ เป็นสนามแบบลิ้งค์คอร์สที่สมบูรณ์แบบ พื้นที่รอบกรีนของสนามแห่งนี้ ให้นักกอล์ฟมีทางเลือกในการเล่นที่หลากหลาย และให้รางวัลกับผู้เล่นที่มีจินตนาการ 2/3
Shane และเพื่อนร่วมก้วนของเขา หวังว่าจะเล่นให้จบ 18 หลุมก่อนค่ำ และหลังจากพัตต์สุดท้ายในหลุม 18 ความมืดเข้ามาปกคลุม Long Island Sound และในสนามกอล์ฟ พลังแห่งธรรมชาติเป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ในการเล่นกอล์ฟที่ Long Island
Shane และเพื่อนร่วมก้วนของเขา หวังว่าจะเล่นให้จบ 18 หลุมก่อนค่ำ และหลังจากพัตต์สุดท้ายในหลุม 18 ความมืดเข้ามาปกคลุม Long Island Sound และในสนามกอล์ฟ พลังแห่งธรรมชาติเป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ในการเล่นกอล์ฟที่ Long Island 3/3

"อะไร คือ สิ่งที่คุณชอบมากที่สุด?” คำถามที่คุณจะได้ยินบ่อยๆไม่ใช่หรือ? เป็นคำถามยอดฮิต สำหรับนักกอล์ฟที่เดินทางไปทั่วโลก ทั้งจาก Bandon ไป Scotland ไป Australia และที่อื่นๆระหว่างทาง

อะไร คือ สิ่งที่คุณชอบมากที่สุด?

ถ้าคุณเป็นนักกอล์ฟ แน่นอนว่าต้องมีสิ่งที่คุณชอบ เช่น ช็อตที่คุณชอบ ไม้กอล์ฟที่คุณชอบ สนามที่คุณชอบ ผมอยู่ที่ Long Island มาแล้วหลายสัปดาห์ เพื่อค้นหาสิ่งที่ดีที่สุดในโลก และสิ่งที่ผมไม่รู้ และขัดขวางผม เมื่อผมย้อนไปนึกถึงประสบการณ์ที่ผ่านมา แล้วพบว่า "สิ่งที่ดีที่สุด" ที่จริงแล้วเป็นนามธรรม

ผมไม่สามารถบอกกับคุณว่าทำไมสนามกอล์ฟ National Golf Links ถึงดีกว่า หรือแย่กว่า Shinnecock หรือทำไม สนามกอล์ฟ Laurel Links ให้ความยุติธรรมแก่นักกอล์ฟมากกว่า Nassau ผมไม่สามารถบอกได้ว่าผมอยากกลับไปเล่นที่สนาม Bethpage Black หรือ Red อีกครั้งหรือเปล่า เมื่อผมกลับมาที่เมืองนี้ เพราะการเดินทางเพื่อเล่นกอล์ฟ เป็นประสบการณ์ของผม สำหรับผมแล้ว การได้เดินทาง และออกรอบ ทุกวันเป็นสิ่งที่ผมชื่นชอบ 

ผมรักประวัติศาสตร์ของ Shinnecock และผูกพันกับสนาม Nassau รวมถึง Bethpage และ Laurel และสิ่งที่ผมคิดซ้ำแล้วซ้ำอีก หลังจากออกรอบเสร็จทุกครั้ง และทุกคืนที่ลมสงบลง คือ เร็วแค่ไหนที่ผมจะได้กลับมาที่ Long Island เพื่อผมขุมทรัพย์ที่ซ้อนอยู่ และเล่นกอล์ฟในสนามอื่นๆที่ผมยังไม่เคยสัมผัส

กอล์ฟไม่ได้เป็นเพียงแค่สิ่งที่เราชอบ เมื่อเราพูดถึงมัน กอล์ฟ คือ เวลาสี่ชั่วโมงที่เราต้องใช้ ร่วมกับเพื่อนนักกอล์ฟที่อาจจะไม่ได้มีฝีมือระดับเดียวกัน แต่ละคนมีอุปนิสัย การพูดคุยที่แตกต่างกัน บางคนพูดเสียงดัง บางคนพูดค่อย แต่ทุกคนจะพูด นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมทุกคนถึงรักกีฬานี้

แล้ว เวลาออกรอบครั้งถัดไปของผม กี่โมงครับเนี่ย?